ผู้ชายทอดไข่เจียว

เรามีน้องชายอยู่คนหนึ่ง

ไม่มีทางที่น้องเราจะตื่นมาทอดไข่เจียว และล้างจาน, ล้างกระทะ ในเช้าวันอาทิตย์หรอก

เมื่อวันอาทิตย์ 16/01/2554 ตอนเช้าๆ เราเดินเข้าไปหาอะไรกินในครัวตามปกติ
ได้กลิ่นอะไรไม่รู้ห๊อมหอม …กลิ่นเหมือนไข่เจียวเลย
แล้วน้องเราก็เดินถือจานที่มีไข่เจียวสีเหลืองอ่อนน่ากิน ใส่ซอสมะเขือเทศมา
จังหวะนั้น เราตกใจ และ งง! 
…แม่ก็ไม่อยู่บ้าน น้าก็ไม่อยู่บ้าน แล้วใครทำไข่เจียว?…
หรือว่า…
ไม่จริงน่า!

 

“สนใจไข่เจียวไหม?”
“ฮะ? ทำเองเหรอ?”
“อือ”
Nooooooooooooooo

 

นี่จะถูกบันทึกไว้เป็นเรื่องแปลกเรื่องหนึ่งในรอบปี
“ทำไมสูไม่ถ่ายรูปมาล่ะ?”
“ลืม”

 

เอ้า ชิมดูหน่อยก็ได้…
…อืมมม รู้สึกถึงรสหวานจากไข่ ได้กลิ่นของซีอิ๊วขาวเล็กน้อย
ไข่เจียวร้อนๆ กินกับซอสมะเขือเทศ …อร่อยสุดๆ
ที่สำคัญคือ นุ่มมาก

หนานุ่มแบบนี้… ใช้ไข่ 2 ฟอง ชัวร์

แต่… น้ำมัน
ทั้งในกระทะ ในจาน มีน้ำมันเคลือบอยู่ทั้งนั้นเลย
แสดงว่าใส่น้ำมันไปพอสมควรนะเนี่ย

 

ตรงกันข้ามกับไข่เจียวของเราเลย

ปกติเวลาทอดไข่เจียว
เราไม่เคยทำใจให้ใส่น้ำมันได้เกิน 1 ช้อนโต๊ะเลย
ถ้าเผลอเทลงไปเกินกว่านั้น ก็จะเทออกทุกครั้ง
เคยลองไม่ใส่น้ำมันดู ไข่เจียวก็จะเอาออกจากกระทะยาก
เคยลองใช้น้ำแทนน้ำมัน ไข่เจียวก็นิ่ม เละเทะ
เพราะฉะนั้นจึงต้องยอมใส่น้ำมันนิดหน่อย

และจะทอดไข่เจียว ทีละ 1 ฟองเท่านั้น
ทำแบบแผ่ให้ทั่วกระทะเลย
เพราะถ้า 2 ฟอง มันสุกยาก กลับด้านก็ลำบาก

สภาพไข่เจียวของเราก็คือ เป็นแผ่นบางๆ ใหญ่ๆ
ไม่เคยหนานุ่มแบบที่น้องเราทำเลย

 

กินไข่เจียวที่ตัวเองทอดมาตลอด
ลองเปลี่ยนมากินไข่เจียวของคนอื่นบ้าง ก็ดีเหมือนกันนะ

…เพราะไข่เจียวของแต่ละคน ต่างก็มีลักษณะเฉพาะของตัวเอง…
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s