ท้องถนนของคนศิวิไลซ์

จากการขี่จักรยานตะลุยเมืองกรุงในช่วงวันฝนตกที่ผ่านมา ฉันคิดว่าบรรยากาศบนท้องถนนในกรุงเทพฯ โดยเฉพาะย่านใจกลางเมืองนั้น… แย่มาก

เหตุที่ลองขี่จักรยาน เนื่องจากฉันไม่สามารถพึ่งพาการขนส่งมวลชนในกรุงเทพฯได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชั่วโมงเร่งด่วน กล่าวคือ รถเมล์ไม่มีตารางเวลา ส่วน BTS และ MRT ก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ในช่วงเวลาเร่งด่วน ต้องยืนเบียดกันกับใครก็ไม่รู้ (เคยมี BTS จอดคาอยู่กลางราง เพราะเข้าสถานีข้างหน้าไม่ได้) ประกอบกับขณะนั้นรถติดอย่างหนักจนการเรียก Taxi ไม่เวิร์ค มอเตอร์ไซค์รับจ้างก็ขับอันตราย ทางเลือกสุดท้ายคือการเดินเท้า ซึ่งทำให้ฉันป่วยหนักในวันถัดมา (เดินจากสวนลุม ตามถนนราชดำริ, พระราม 1 ไปข้างมาบุญครอง) 

หลังจากลองใช้จักรยานเป็นทางเลือกในการสัญจร ฉันก็สรุปเอาเองได้ว่า ถนนแห่งเดียวในใจกลางเมืองของกรุงเทพฯที่ผู้ใช้จักรยานสามารถขี่จักรยานได้อย่างสบายใจที่สุด คือถนนในสวนลุมฯ

นอกนั้นน่ากลัวจะแย่ เหมือนเอาชีวิตไปแขวนไปบนเส้นใยนาโน

เรื่องบางเรื่องฉันก็ไม่เข้าใจ และไม่ได้เสแสร้งว่าไม่เข้าใจ ไม่ว่าจะทำอย่างไร ฉันก็ไม่เข้าใจเลยจริงๆ ไม่ว่าพยายามประยุกต์เอาทฤษฎีใดมาอธิบาย ไม่ว่าจะคิดจะมองในแง่มุมไหน ฉันก็ไม่สามารถหาคำตอบได้เลย เรื่องที่ฉันไม่เข้าใจ คือ…

มีชีวิตหลายชีวิตขึ้นอยู่กับคนขับรถเมล์ เขาควรจะขับด้วยความระมัดระวังมากๆ แต่ทำไมคนขับรถเมล์กลับประมาท และขับรถแบบเสี่ยงอันตรายมากๆ?

การเปิดไฟเลี้ยวเมื่อจะเลี้ยวตรงสี่แยก เป็นการทำให้รถคันอื่นๆรู้ เพื่อที่เขาจะได้ไปต่อได้ถูก แต่ทำไมผู้ใช้รถยนต์ส่วนใหญ่ไม่เปิดไฟเลี้ยวเมื่อเขาเลี้ยว?

ทางเท้ามีไว้สำหรับคนเดิน และบางแห่งมีเลนจักรยานบนทางเท้า แต่ทำไมรถจักรยานยนต์หลายคันขึ้นไปขี่บนทางเท้า?

ประเทศไทยมีกฎหมายควบคุมรถควันดำ แต่ทำไมเรายังเห็นรถที่ควันดำมากๆวิ่งอยู่บนท้องถนน?

กรุงเทพฯมีโครงการปั่นปั่น แต่ทำไมไม่มีถนนที่รองรับการขี่จักรยาน? ส่วนเลนจักรยานที่ทำไว้ในบางแห่ง ก็มีรถจักรยานยนต์มาโลดแล่นอย่างสบายใจ

ไฟแดงเราต้องหยุด แต่ทำไมยังมีรถขับออกไปในจังหวะที่เป็นสัญญาณไฟแดง? และหากรถส่วนใหญ่ทำแบบนั้น เราจะยังมีสัญญาณไฟไว้เพื่ออะไร?

เมื่อมีสัญญาณไฟแดงตรงทางคนข้าม รถต้องจอด แต่ทำไมรถถึงไม่จอด?

ทางม้าลายมีไว้ให้คนข้ามถนน และรถต้องหยุดเมื่อมีคนข้ามอยู่ แต่ทำไมรถยนต์ถึงยังคงขับต่อโดยไม่แม้แต่จะชะลอความเร็ว ราวกับว่าจะเข้ามาชนคน? หากรถปฏิบัติเสมือนไม่มีทางม้าลาย คนก็ข้ามตรงไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องข้ามตรงทาง เพราะการมีทางม้าลายก็เหมือนกับไม่มี…

…ไม่เข้าใจ

 

 

ป.ล. เพิ่งไปเจอคลิปนี้มา รายการประกาศภาวะฉุกคิด นำเสนอคำอธิบายเกี่ยวกับปัญหารถติดและแนวทางการแก้ปัญหา

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.