ฉันกับจักรยาน (2)

ทีแรกฉันกะว่าจะเล่าเรื่องจักรยานกับการปั่นในเมือง แต่ขณะนี้ได้เปลี่ยนความตั้งใจ หลังจากไปออกทริป (trip) มาเมื่อวาน ฉันก็นึกอยากเขียนเรื่อง “จักรยานกับการปั่นทริป” มากกว่า

ปั่นทริป

ครั้งล่าสุดที่ไปทริปจักรยาน ฉันเกิดอาการ ‘ขาหมด’ คือขาหมดพละกำลังลงอย่างน่าสงสาร ต้องปั่นไหลไปเรื่อยๆ โดยไม่ออกแรง ความเร็วขณะนั้นลดฮวบลงไปอยู่ประมาณ 20 ต้นๆ (km/hr) ซึ่งความเร็วทริปเฉลี่ยของทริปนั้นคือ 28-32 km/hr 

เหตุที่ต้องสนใจเรื่องความเร็ว เพราะความเร็วสัมพันธ์กับเวลา และเวลาคือสิ่งที่ต้องควบคุมในการปั่นทริป ฉะนั้นจึงต้องควบคุมความเร็วด้วย และเมื่อปั่นไปด้วยกันเป็นกลุ่ม แน่นอนว่าจะต้องควบคุมความเร็วให้เท่าๆ กันด้วย

ดังนั้น เมื่อใครก็ตามปั่นช้ากว่าคนอื่น อาจเพราะเหนื่อยหรือหมดแรง สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือ ‘หลุดกลุ่ม’ คือปั่นตามคนอื่นไม่ทันนั่นเอง

ช่วงท้ายของทริปนครชัยศรี คือตอนที่ปั่นบนถนนบรมราชชนนี เหลืออีกไม่ถึง 20 กิโลเมตรก็จะถึงบ้าน ตอนนั้นฉันปั่นมาแล้วเกิน 100 กิโลเมตร แม้จะปั่นด้วยคติ ‘หมกเป็นธรรมค้ำจุนฉัน’ มาโดยตลอด แต่การไม่มีกล้ามเนื้อขาที่ฝึกฝนมาอย่างดี ก็ทำให้ขาหมดแรงไปตามสมควร (เอวัง)

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว ที่ฉันซื้อเจ้า LEXA C มาออกทริปครั้งแรก ฉันก็ปั่นจากกรุงเทพฯ ไปดอนหวายอย่างมั่นใจ ถึงจะเหนื่อยแต่ก็ไม่หลุดกลุ่ม อาจเป็นเพราะอานิสงส์จากการใช้จักรยานแม่บ้านมาค่อนปี ทำให้เมื่อเปลี่ยนมาปั่นเสือหมอบแล้วปั่นสบาย คือออกแรงเท่าเดิม แต่เสือหมอบไปได้ไกลกว่า อะไรทำนองนั้น

นักปั่นรายสะดวก

เพื่อนๆ หรือคนรู้จักที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงจักรยานมักจะทักฉันว่า ‘เป็นไง เห็นแต่ปั่นจักรยาน’ ตรงกันข้ามกับพี่ในกลุ่มจักรยาน ซึ่งทักฉันว่า ‘เป็นไง ช่วงนี้ปั่นจักรยานบ้างหรือเปล่า?’

เป็นการถามไถ่สารทุกข์สุกดิบเหมือนกัน แต่จากมุมมองที่ต่างกัน

ฉันเป็นผู้ห่างหายจากการปั่นทริป นานๆทีจะโผล่ไปทริปหนึ่ง (ไม่ได้นับว่านานเท่าไหร่ แต่รู้ว่านาน) ประกอบกับช่วงปลายภาคที่ผ่านมายุ่งกับการทำโปรเจค ก็เลยหายไปเป็นเดือนๆ กลับไปอีกทีก็ทริปเขาใหญ่ และทริปนครปฐม (นครชัยศรี)

จึงเกิดการแซวจากพี่ในกลุ่มว่า ฉันเป็น ‘นักปั่นรายเดือน’ ฉันยิ้มให้แก่ฉายานั้น อันที่จริง ฉันคิดว่าตัวเองเป็น ‘นักปั่นรายสะดวก’ มากกว่า คืออยากปั่นเมื่อไหร่ก็ปั่นเมื่อนั้น ไม่ได้ซ้อมปั่นเป็นประจำ ไม่ได้ฝึกขาฝึกกล้ามเนื้อ ไม่ได้สนใจเก็บสถิติ ไปปั่นทีก็เมื่อยที

เขาใหญ่อีกครั้ง

ทริปแรกหลังจากหายไปเป็นเดือนๆ คือไปขึ้นเขาใหญ่ ฉันตัดลินใจอย่างไม่ลังเลใจเลย เมื่อนึกถึงภูเขาเขียว ต้นไม้ ใบหญ้า และอากาศสดชื่นของเขาใหญ่ ฉันไม่กลัวการปั่นขึ้นเขาใหญ่ อยากลองอีกสักตั้ง หลังจากเคยใช้แม่บ้านปั่นขึ้นเขาใหญ่ทางด่านปากช่องมาครั้งหนึ่งแล้ว

การปั่นขึ้นเขานั้น ไม่มีการควบคุมความเร็ว ใครไหวเท่าไหนก็ปั่นเท่านั้น แล้วไปเจอกันข้างบน แน่นอนว่า ฉันเป็นผู้รั้งท้ายของกลุ่ม ชนิดที่โดนทิ้งห่างไม่เห็นฝุ่นเลย แต่ฉันก็ไปของฉันเรื่อยๆ ช่วงไหนปั่นไม่ไหวก็ลงเข็น ไปข้างหน้าเรื่อยๆ อาจช้าหน่อย แต่มั่นใจว่าอย่างไรก็ขึ้นถึง

ปั่นไปก็งงไปว่านี่ก็เกิน 14 กิโลฯแล้ว ทำไมยังไม่ถึงที่ทำการอุทยานสักที (จากด่านปากช่องขึ้นเขาใหญ่คือ 14 km) พอเห็นว่าไกลถึงรู้เองว่า ที่ขึ้นมานี่เป็นด่านปราจีนบุรี ไม่ใช่ปากช่อง

ขณะที่ปั่นขึ้นทางชัน ฉันไต่ขึ้นทางชันอย่างช้าๆ สาบานว่าเห็นผีเสื้อบินแซงฉันไป ฉันให้กำลังใจตัวเองในใจว่า ‘Mountain will reward you. Mountain will reward you…’ เพราะสัจธรรมที่ฉันค้นพบจากการปั่นขึ้นเขาใหญ่ครั้งที่แล้ว คือ ‘มีขึ้น มันก็จะมีลง ขึ้นเท่าไหร่ ก็ลงเท่านั้น’ และตอนลงนี่แหละที่ฉันชอบ เพราะมันไปไวมากโดยไม่ต้องออกแรงปั่นเลย ตอนปั่นขึ้นก็ชอบ เพราะเดี๋ยวมันจะได้ลง

ช่วงท้ายๆ ฉันเริ่มคึกคัก เพราะมีเพื่อนกลับลงมาปั่นด้วย ฉันปั่นไปร้องเพลงไป ฉันร้องเพลง ‘แพ้รัก’ ซึ่งประกอบละคร ‘สุดแค้นแสนรัก’ เพราะฉันชอบดูละครเรื่องนี้มาก และเพลงก็ติดหูมาก จากด่านปราจีนบุรีถึงเขาใหญ่ ฉันใช้เวลา 2 ชั่วโมง 26 นาที รู้สึกชนะด้วยตัวเอง สนุกด้วยแรงของตัวเอง และหลังจากปั่นขึ้นเขาใหญ่ครั้งนั้น ฉันก็หลงรักและหลงใหลภูเขามากยิ่งขึ้น

11351198_10204305760512336_4012473489500982283_n

เดือนหน้าฉันจะไปปั่น Audax เป็นครั้งแรก จากที่ฟังผู้มีประสบการณ์เล่ามา ฉันได้รู้ว่า Audax เป็นการปั่นที่โหดมาก ไว้ไปปั่นแล้วฉันจะมาเล่าให้ฟัง…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.