สถานที่เสี่ยงภัย

หมู่นี้เป็นไงไม่รู้ ขี่จักรยานแล้วเจอถนนเรียบกริ๊บต้นไม้สวยงามแล้วเศร้ามาก ใช่ค่ะ เศร้าสลดหดหู่มาก ไม่ได้รื่นรมย์กับมันเลย เพราะรู้สึกว่า เฮ้ย ทำไมตรงนี้ทำถนนให้เรียบได้ แล้วตรงอื่นทำไมทำให้เรียบไม่ได้ล่ะ การเลือกปฏิบัตินี้คืออะไร

ปกติปั่นจักรยานจะเจอแต่ถนนที่เต็มไปด้วยหลุมพราง รอยวิบากมากมาย (ยังไม่ขอพูดถึงคราบสกปรกเน่าเหม็น และขยะเป็นชิ้นๆ) เหมือนเป็นกับดักที่สามารถปลิดชีวิตเราได้ทุกเมื่อ ขนาดนั้นเลยค่ะ เพราะถ้าพลาดตกหลุมหรือแฉลบรอยวิบากแล้วล้มลง มีโอกาสโดนรถทับตายได้

แต่ไม่ว่าถนนจะเป็นแบบไหน เราก็จำเป็นต้องปั่น และต้องปั่นให้มีชีวิตรอดด้วย มิเช่นนั้นก็จะต้องยืนหน้าโง่รอรอเมล์เป็นชั่วโมง (หรือนานกว่านั้น) เพื่อจะเอาตัวเองไปยืนหน้าโง่อีกสองชั่วโมงท่ามกลางรถติด ในสภาพเบียดเป็นปลากระป๋องแช่แข็ง (เพราะรถเมล์ ปอ. เปิดแอร์เย็นเกินไป) และเอาจริงๆ รถติดเบอร์นี้ ถ้าขึ้นแทกซี่หรือใช้รถยนต์ส่วนตัวก็ต้องนั่งแบบสูญเปล่าท่ามกลางรถติด แถมยังแพงกว่าด้วย ส่วนมอเตอร์ไซค์ไม่ขึ้นเด็ดขาดค่ะ เสี่ยงยิ่งกว่าออกรบ (ล่าสุดทำฉันบาดเจ็บมาแล้ว โดยไม่รับผิดชอบใดๆ)

การติดอยู่บนถนนหรือป้ายรถเมล์นานๆ ทำให้ฉันรู้สึกว่าชีวิตไร้ค่ามาก ฉันจึงเลือกปั่นจักรยานค่ะ ไม่ใช่เพราะรักโลกช่วยลดมลพิษ แต่รักตัวเองนี่แหละค่ะ

แล้วการใช้จักรยานเพื่อเดินทาง ก็ทำให้ฉันสะท้อนใจอะไรหลายอย่าง ใกล้ชิดกับทุกๆ สิ่งบนท้องถนน อย่างเช่น เจอคนจะข้ามที่ทางม้าลาย ฉันจอดเลยค่ะ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือรถเลนอื่นก็ยังไปต่อ เหมือนกระแสคลื่นกรากเชี่ยวที่ไม่มีทางหยุดได้ ส่วนคนก็ ไม่ได้ข้ามซักทีค่ะ ฉันก็จอดอยู่อย่างนั้นจนกว่าคนจะได้ข้าม เพราะนั่นคือกฎ

เรื่องนี้มักจะลงเอยด้วยการมีรถยนต์ที่ทำตามกฎ จอดให้คนข้ามค่ะ (เจอประมาณหนึ่งในร้อยคันได้ หายากยิ่งกว่าสัตว์ป่าสงวนที่ใกล้สูญพันธุ์) ส่วนพวกคลื่นเชี่ยวกรากเมื่อกี้ก็ไปติดไฟแดงอยู่ข้างหน้าค่ะ ฮายย เจอกันอีกแล้วนะยูว

และวันไหนที่ไม่เจอมอเตอร์ไซค์ย้อนศร วันนั้นคือปาฏิหาริย์ค่ะ

ฉันไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับไทยแลนด์แดนสยามนะคะ เหมือนผู้คนไม่รักชีวิตกันเลย การทำตามกฎจราจรเป็นเรื่องประหลาด ส่วนการยืดหยุ่น’ (คำสุภาพของคำว่าแหกกฎ’) เป็นเรื่องปกติ ลองดูง่ายๆ งี้ค่ะ ลองจริงจังกับกฎจราจรในวงสนทนา แล้วดูปฏิกิริยาว่ามีใครไม่หัวเราะบ้าง

ด้วยวัฒนธรรมแบบนี้ ทำให้ถนนกลายเป็นสถานที่อันตราย เสี่ยงภัย ทุกคนคิดแต่ว่า ตัวเองจะต้องไปให้เร็วที่สุด สบายที่สุด (ฝ่าไฟแดง, ไม่ต่อคิวแล้วไปปาด, ย้อนศร, ไม่สวมหมวกนิรภัย, ขับขี่เกินความเร็วที่กำหนด ฯลฯ) โดยไม่ใส่ใจผลกระทบที่เกิดกับคนที่ใช้ถนนร่วมกัน

ความจริงพวกป้ายห้ามย้อนศรหรือ ห้ามขี่บนฟุตปาท ฝ่าฝืนปรับด้วยความปรารถนาดีจาก สน. …’ เนี่ย ถ้าเปลี่ยนเป็นป้ายสถานที่เสี่ยงภัยหรือระวังรถย้อนศรหรือ ระวังรถขี่บนฟุตปาท ด้วยความปรารถนาดีจาก สน. …’ จะเข้าท่ากว่านะ ยอมรับความจริงแล้วพูดออกมาเลยดีกว่าค่ะ มันสบายใจกว่าการเห็นป้ายห้ามขี่บนฟุตปาทโดยที่บนฟุตปาทมีมอเตอร์ไซค์ขี่อยู่ ทำไมทุกคนถึงทนเห็นอะไรที่ย้อนแย้งแบบนั้นได้ล่ะ?

ถ้าจะให้ตลก มองเป็นเรื่องขำๆ ไป ฉันไม่ขำนะ ปล่อยวางไม่ได้ด้วย ในเมื่อการแหกกฎทำให้โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุสูงขึ้น และไม่มีใครรับประกันได้ว่าจะเป็นอุบัติเหตุที่ไม่ถึงแก่ชีวิต เรื่องเกี่ยวกับความเป็นความตายแบบนี้ ขำหรือคะ?

แม้ชีวิตคือการต่อสู้เพื่อความอยู่รอด แต่ทุกคนจำเป็นต้องเปลี่ยนที่ที่ควรจะปลอดภัย ให้กลายเป็นที่ที่อันตรายด้วยหรือ? ทำไมอยู่ดีๆ ต้องสร้างสมรภูมิให้ตัวเอง? แน่นอนว่าถนนที่ผู้ใช้รักษากฎ มันไม่อันตรายขนาดนี้ นี่คือเหตุผลของการมีกฎ และที่จำเป็นต้องบอกเป็นลายลักษณ์อักษร เพราะ common sense is not so common.

ไม่ได้ด่าคนที่แหกกฎว่าไม่มีจิตสำนึก เพราะที่ฉันเคร่งครัดกับกฎไม่ได้แปลว่ามีจิตสำนึกเลิศเลออะไรเลย ฉันแค่บ้าค่ะ ถ้าจะยึดตามวัฒนธรรมนี้นะ (คนยืดหยุ่นคือคนปกติ ส่วนคนรักษากฎคือคนบ้า)

ความจริงแล้ว เท่าที่สังเกตดู คนที่ทำตามกฎก็มี แต่เป็นส่วนน้อยและไม่ค่อยจะมีที่ยืนค่ะ และการที่ฉันเป็นคนเคร่งครัดกับกฎจราจร ไม่ได้มาจากการเลือก แต่ฉันเป็นของฉันอย่างนั้นเอง บางอารมณ์ก็คิดนะว่า ทำไมฉันถึงไม่เป็นแบบคนพวกนั้นไปซะนะ คือ don’t give a shit about the rules and safety on the street อะค่ะ ใช้ชีวิตแบบขำๆ อยู่แบบโนสนโนแคร์ไปเลย ไม่ต้องมานั่งปวดหัวงี้

ทราบค่ะว่าโลกไม่ได้หมุนรอบตัวเรา แต่คนเราควรจะหมุนรอบตัวเองโดยไม่แคร์คนที่อยู่ร่วมโลกไหม ถามใจเธอดู

ถ้าโลกมันแย่ เราก็ไม่จำเป็นต้องหมุนไปตามโลกค่ะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.